Top posting users this week

Top posting users this month

Latest topics
» gữi cã khối 8
by sangpk2k12 Wed Oct 10, 2012 12:29 pm

» Phát biểu cảm nghĩ về " gia đình là bếp lửa ..."
by conan_thamtu123@yahoo.com Sun Sep 16, 2012 7:43 pm

» [TN] Bộ rAnk trường lớp(6) , bí thư cute(st)
by huyqn777 Sat Aug 18, 2012 6:13 pm

» FM ICon trc legend lung linh vương miện
by nhoxbo95 Fri Aug 17, 2012 2:28 pm

» Bài hát các nguyên tố hoá học
by vanle85 Wed Jun 13, 2012 5:09 pm

» [Share] Skin Schl-Fam.Blue
by merino2000 Sat May 26, 2012 12:02 pm

» [HOT]Tuyển tập những mẫu váy đầm Hàn Quốc đẹp nhất 2012
by huyenaht Thu Mar 29, 2012 12:32 am

» Hàng mới về toàn những mẫu áo váy cực xinh và cá tính cho xu
by huyenaht Fri Mar 23, 2012 10:26 pm

» Cá độ bóng đá, casino, poker online tại M88.
by conan89 Tue Mar 20, 2012 2:49 pm

» Hát nối English ver
by .:Bối_G:. Sun Mar 11, 2012 2:54 pm

» Xa mạc khô cằn ak!
by yeyeteen Tue Feb 14, 2012 1:15 pm

» 2PM - Hottest Time Of The Day - Beastly Idol
by yeyeteen Thu Feb 02, 2012 8:13 am

» Hát nối
by beedn Fri Jan 20, 2012 9:44 pm

» TRò chơi ẩm thực viêt nam
by beedn Fri Jan 20, 2012 9:43 pm

» nối chữ Tiếng Việt ^______________^
by beedn Fri Jan 20, 2012 9:42 pm

» Bụt ơi , con ước
by beedn Fri Jan 20, 2012 9:41 pm

» nối tên của kon người đêy
by beedn Fri Jan 20, 2012 9:36 pm

» Nối chữ
by beedn Fri Jan 20, 2012 9:36 pm

» 1 số hình ảnh hoạt động tại trường của T2Y:)
by beedn Fri Jan 20, 2012 9:28 pm

» [HOT]Những mẫu áo khoác,váy đầm,tregging,boot cho các bạn nữ
by huyenaht Sat Dec 10, 2011 12:23 pm

Poll

3 thí sinh nào sẽ vào vòng chung kết?

10% 10% [ 14 ]
21% 21% [ 28 ]
19% 19% [ 26 ]
11% 11% [ 15 ]
21% 21% [ 29 ]
17% 17% [ 23 ]

Tổng số bầu chọn : 135

Statistics
Diễn Đàn hiện có 679 thành viên
Chúng ta cùng chào mừng thành viên mới đăng ký: minhnguyet123

Tổng số bài viết đã gửi vào diễn đàn là 8494 in 813 subjects

Thuyết minh về phương pháp học văn và làm văn

Go down

sm Thuyết minh về phương pháp học văn và làm văn

Bài gửi by Az_br on Wed Mar 24, 2010 6:27 am

Trong thời kì công nghiệp hóa , hiện đại hóa- thời kì mà con người như bị cuốn hút vào đồng tiền , cơn vũ bão của vật chất , văn chương , chữ nghĩa gần như trở thành một trang sức tầm thường , có cũng đc mà hok có cũng chẳng sao . Hiếm người nhận thức đc giá trí đích thực của việc học văn . Vậy thì , để nhận ra những giá trị của văn chương , cần có những phương pháp hiệu quả để tiếp cận , để học , để có những bài văn hay , thuyết phục những con người mù quáng đó .
Điều đầu tiên , chúng ta cần chọn thầy để học.Nếu đc thầy cô giỏi , tâm huyết giảng dạy và hướng dẫn , chúng ta sẽ vẫn thấy văn học hấp dẫn và thú vị hơn , hiểu vấn đề sâu sắc hơn . Hiện nay , tài liệu tham khảo tràn ngập thị trường , để mua đc những cuốn sách tốt , chúng ta nên nhờ thầy cô có uy tín giới thiệu . Khi đọc tài liệu tham khảo , chúng ta không nên “bê” nguyên một bài viết của người khác vào làm bài của mình . Những người cầm bút nên nhớ không bao giờ đc Đạo Văn. Đọc sách tham khảo hok phải chỉ để chép mà còn để xem cách thức làm bài , triển khai vấn đề ..
Thứ hai , để có thể hiểu đc một tác phẩm văn học , chúng ta cần khám phá tác phẩm trong các mối lien hệ .Tác phẩm văn học là đứa con tinh thần của nhà văn , nhưng cũng là con đẻ của hoàn cảnh lịch sử , thời đại và là nơi ghi dấu ấn tâm hồn , tư tưởng , tài năng của và tâm huyết của nhà văn trong một thời điểm nhất định . Muốn nắm bắt tác phẩm cần phải biết tác phẩm đó gắn liền vs hoàn cảnh lịch sử nào . Khi tìm hiểu văn học cũng phải đặt nó tỏng mối lien hệ mật thiết vs giai đoạn văn học , trào lưu văn học , thời kì hoặc phương pháp sang tác . .Mỗi tác phẩm văn chương thường có hai phần nổi bật là nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật . Tìm hiểu nội dung là nhằm chỉ ra tư tuongr và quan niệm của nhà văn về con người và cuộc sống , tìm hiểu hình thức là chỉ ra tài năng nghệ thuật của nhà văn , cũng như sự thống nhất và phù hợp của hình thức vs nội dung . Nên từ hình thức tìm ra nội dung và tránh diễn xuôi tác phẩm, van thơ . “ Mọi chân lí sẽ trở nên sai lầm , nếu chúng ta cứ sét đoán nó trên cơ sở của nhưng kinh nghiệm hằng ngày “ (Ph.Angghen ) . Thế giới hình tượng trong tacvs phẩm được xây dựng nên từ các chi tiết nghệ thuật . Tìm hiểu tác phẩm phải luôn xuất phát từ chi tiết . Mỗi chi tiết trong tác phẩm là một ô cửa mở ra cả thế giới , bởi nó có khả năng sinh nở ra những ý nghĩa mới .
Nói chung , về văn xuôi , chúng ta nhất định phải nắm đc diễn biến câu chuyện , cách kể và giọng điệu của nhà văn , nhân vật trung tâm và những chi tiết , sự kiện xoay quanh nhân vật trung tâm đó .
Về thơ , cần phải nắm đc cảm hứng chủ đọa của thơ , kết cấu cảm hứng của bài thơ , đoạn thơ , những chi tiết , hình ảnh mà nhà thơ sử dụng để bộc lộ cảm xúc .
Về kịch , phải nắm đc những mâu thuẫn , xung đột , các lời thoại quan trong .. Từ các chi tiết nghệ thuật ấy , tìm ra tư tưởng và tình cảm mà nhà văn gửi gắm cũng như tài năng nghệ thuật của nhà văn .
Còn làm sao để có thể viết đc một bài văn hay ? . Văn chương hok phải là chuyện cứ làm cho câu cú cầu kỳ , chữ nghĩa đến một bay bổng , uốn éo là hay . Một câu văn hay là một câu văn đơn giản , khúc chiết , rõ ràng và đủ ý. Chỉ có những lúc khi tâm hồn thăng hoa thì văn chương sẽ đạt đến một mức đọ thuần túy , thanh khiết , chứ không bao giờ “ bay bổng “ . Muốn diễn đạt đến mức tinh tế thì phải chuẩn xác ngôn ngữ . Đơn giản nhưng chính là cái phức tạp nhất . Bằng cách nào ? . Đọc nhiều sách , và một cách đơn giản và thiết thực hơn là có một cuốn từ ddienr Tiếng Việt . Trong số chúng ta , phần lớn ai cũng có những cuốn từ điển ngoại ngữ mà không hề xuất hiện một cuốn từ điển Tv , kể cũng nực cười =)). Chúng ta chỉ nên đọc chứ hok nên tra . Chỉ có những người không hiểu gì về văn học và việc làm văn mới cho là văn chương lai láng , mơ mộng , càng dài càng tốt , muốn viết thế nào thì tùy .
Văn học là một môn khoa học nghệ thuật ngôn từ . vì vậy , cần kết hợp tăng cường chất văn vừa tăng cường chính xác trong bài văn , nhất là tỏng việc trích dẫn kiến thức và dẫn chứng . Từ xưa , cụ tú Xương đã dạy “ Văn chương nào phải đơn thuốc / Chớ có khuyên xằng , chết bỏ bu .”
Khi viết văn , cần tuân thủ các nguyên tắc . ĐỂ đạt điểm cao , bài văn phải được trình bày sang sủa , sạch đpẹ . Vì vậy , trong quá trình triển khai ý làm bài , các em nên trình bày mỗi ý thanhf một đoạn văn , được phân biệt vs dấu chấm xuống dòng . CÁch trình bày như thế vừa giúp bài văn sạch đẹp hơn , gây thiện cảm đới vs thầy cô giáo , các ý trong bài nổi bật hơn , thầy cô không thể bỏ sót ý , nên bài văn có lợi hơn về điểm số .
Diễn đạt là quá trình vô cùng quan trọng , sánh ngang với việt tìm ý cho bài văn . Không có ý , thì ko có gì để viết , nhưng có ý đầy trong đầu , mà không biết cách nói ra , thì ý dù hay , dù sâu sắc đến đâu cũng trở thành vô nghĩa . Cũng cần tránh trình trạng diễn đạt mập mờ , dễ gây hỉu nhầm cho người đoc . Vì vậy , chúng ta cần rèn luyện cho mình một cách diễn đạt đúng , nghĩa là nói và viết đúng ngữ pháp . Nếu chưa giỏi dienenx đạt , hãy viết các câu văn ngắn , ít thành phần câu , tránh cầu kì , rườm rà và dễ bị mắc lõi ngữ pháp . Và sau đó , khi đã tiến bộ , cần sử dụng linh hoạt các kiểu câu , linh hoạt các hình ảnh , các phép tu từ , chuyenr nghĩa để lời văn có cảm xúc và chất văn
Giống như quá tình tư duy , quá trình nhận thức của côn người , khi học và làm văn , cũng cần qua ba bước là “ HIỂU –NHỚ - VẬN DỤNG “ .Muốn nhớ đc kiến thức thì trước hết pahir hiểu nó . Muốn hỉu thì phải chịu khó tìm tòi , suy nghĩ . Học văn hok phải là cắm đầu ghi cho đầy vở , mà là phải hiểu , nhớ và ghi lại các ý hay , quan trọng .Gặp những vấn đề chưa hiểu , chúng ta cứ mạnh dạn hỏi , chắc chắn ko thầy cô giáo nào từ chối . Kiến thức càng sắp xwps khoa học , chặt chẽ , rành mạch bao nhiêu thì càng dễ nhớ bấy nhiêu . Để tránh học vẹt , khi học văn , chúng ta hok nên cầm sách học thuộc long , mà nên học theo phương pháp tái hiện
Sau h học trên lớp , hãy dành thời gian tĩnh tâm ( khoảng 20- 30 phút ) để nhớ lại kiến thức vừa học . Việc hệ thống kiến thức theo các bảng , theo mô hình nhánh cây .. và việc lien hệ giữa văn học và cuộc sống cũng giúp chúng ta nhớ kiến thức lâu và sâu sắc .
Sauk hi đã hỉu và nhớ , cần vận dụng lại bằng cách làm bài tập ,..Để dễ nhớ dẫn chứng và học văn đạt kết qur tốt , cần đọc tác phẩm . Ta nên đọc tác phẩm trước khi đc học trên lớp , khi chưa hề nghe giảng . Điều này rất quan trọng , bởi những ấn tượng bạn đầu của các em khi tiếp xúc vs tác phẩm sẽ đc nhớ lâu và giúp định hướng tác phẩm .
Nhìn chung , để học văn đạt hịu quả , chúng ta phỉa học văn bằng chính trái tim và cái đầu của mình , tự tìm một con đường rieng cho mình
Maxim Gorky đã từng nói “ văn học là nhân học “ .Đến vs văn họ c , chúng ta sẽ tự mình đến vs những cung bậc và cảm xúc khác nhau của đời thường . Đến vs văn học , chúng ta sẽ nhìn đời sâu sắc hơn cũng như khám phá theem nhiều điều bổ ích lí thú của cuộc sống .Vậy thì , chúng ta hãy học vằn một cách khoa học ngay từ hôm nay để có những kiến thức vững chắc và những bài văn hay .
p/s========””=================== mỏi tay wa’
Bài ni hơi giống ngị luận một chút , sorry


. LOve LHP school where I have the last memories about students in Middle school
avatar
Az_br
Cán sự
Cán sự

Posts Posts : 445
Thanked : 5
Ngày tham gia Ngày tham gia : 21/02/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

sm Re: Thuyết minh về phương pháp học văn và làm văn

Bài gửi by Momoshiro on Wed Mar 24, 2010 10:42 am

=)) Viết xong cũng mỏi hết tay ;)) Tks mi nhé
avatar
Momoshiro
Học sinh
Học sinh

Posts Posts : 25
Thanked : 1
Ngày tham gia Ngày tham gia : 24/02/2010

Xem lý lịch thành viên http://www.rap.vn

Về Đầu Trang Go down

sm Re: Thuyết minh về phương pháp học văn và làm văn

Bài gửi by Az_br on Wed Mar 24, 2010 8:07 pm

oày , hok có chy


. LOve LHP school where I have the last memories about students in Middle school
avatar
Az_br
Cán sự
Cán sự

Posts Posts : 445
Thanked : 5
Ngày tham gia Ngày tham gia : 21/02/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

sm Re: Thuyết minh về phương pháp học văn và làm văn

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết